Cách sử dụng Google Analytics

Google Analytics được xem là công cụ bắt buộc phải cài vào website khi đưa nó lên mạng. Ban đầu, tôi nghĩ đây là một công cụ chỉ để xem lượng truy cập mà thôi. Nhưng sau một quá trình lăn lội, cày bới, tôi phát hiện mình đang có một công cụ mạnh mẽ trong tay mà không biết cách khai thác.

Loạt serie bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng Google Analytics hiệu quả hơn. Khi có cách sử dụng Google Analytics nào mới, tôi sẽ cập nhật vào bài viết này.

connector-google-analytics-logo

1. Cài đặt

Bước 1: Cài đặt Google Analytics vào website.

Đầu tiên, bạn hãy đăng ký 1 tài khoản Google Analytics bằng địa chỉ Gmail của bạn.

Sau đó chèn đoạn code được Google cung cấp vào website, tuỳ vào loại source xây dựng website sẽ có nhiều cách chèn. Nếu website của bạn dùng WordPress, bạn xem cách tại đây, nếu không, bạn có thể liên hệ với đơn vị thiết kế website để được họ hỗ trợ.

Bước 2: Share quyền truy cập

Nếu bạn cần share quyền truy cập Google Analytics cho người khác, ví dụ đơn vị làm dịch vụ SEO, hoặc người quản trị website, bạn xem cách tại đây

2. Xem lượng truy cập

Sau khi cài đặt lên website, vài tuần cho đến 1 tháng là bạn đã có một lượng dữ liệu nhất định để xem. Báo cáo đầu tiên bạn cần biết là lượng truy cập.

Từ những thống kê báo cáo về lượng truy cập, liệu chúng ta có thể đưa ra những đánh giá gì? Website đang phát triển tốt lên, hay đang dậm chân tại chỗ?

-> Đánh giá lượng truy cập

3. Kiểm tra hack, spam

Ngoài ra bạn có thể sử dụng Google Analytics như một cách để phát hiện các dấu hiện bất thường đang đe doạ hoạt động của website.

# Tip 1

Vì Google Analytics ghi nhận lại toàn bộ hoạt động truy cập vào các trang của website, nên khi có một lượng truy cập vào một số trang mà không do bạn tạo ra, có thể website của bạn đã bị hack.

Bạn vào xem lượng truy cập của các trang web.

phat-hien-bi-hack

Khi theo dõi Google Analytics, chúng tôi thấy có một lượng truy cập vào một trang web mà không phải do người quản trị web tạo ra, nên chúng tôi xác định đây là dữ liệu do hack chèn vào website. Chúng tôi đã tiến hành xác minh đường link và loại bỏ ra khỏi source.

# Tip 2

Website có thể bị những bot spam truy cập để thu thập dữ liệu và xâm nhập để thực hiện những hành vi xấu. Để kiểm tra xem website của bạn có đang bị dòm ngó bởi những con bot nguy hại này không, bạn xem cách làm tại đây

# Tip 3

Sharebutton.to cũng là một dạng spam, mà website của bạn có thể bị dính, xem cách loại bỏ tại đây