Làm thế nào để phục hồi website sau khi bị phạt bởi thuật toán Penguin?

Tác giả: | Chuyên mục: Google Algorithm Updates | Đăng ngày: 30/12/2014


Phục hồi sau khi bị phạt bởi một thuật toán của Google không phải hoàn toàn không thể nhưng cũng không phải là chuyện dễ dàng, đòi hỏi mỗi quản trị web và SEOer phải thực sự kiên nhẫn. Bài viết sau sẽ cho bạn biết cách thức làm thế nào để phục hồi website khi bị phạt bởi thuật toán Penguin sớm nhất có thể. Seo Viet Nam

Recovering-from-a-Penguin-Penalization

Cho đến bây giờ, bạn đã có thể biết tất cả về các thuật toán của Google. Nếu bạn không quen với Panda, Penguin và Hummingbird (ngay cả cái tên của những thuật toán này cũng rất dễ thương), hãy chắc chắn bạn phải hiểu sâu về chúng.

Các thuật toán này của Google thâm nhập vào cộng đồng SEO kể từ năm 2011 với sự xuất hiện đầu tiên của Panda. Và cũng kể từ đó, các thuật toán này thường xuyên được cập nhật đánh vào các website tồi.

Nếu bạn đã bị phạt bởi một thuật toán của Google, một số người cảm thấy rằng đây chính là hồi kết cho website của họ. Thứ hạng và lượng truy cập của bạn có thể giảm không phanh nhưng bạn hoàn toàn  có thể phục hồi chúng. Trên thực tế, bạn thậm chí còn có thể nâng cao thứ hạng và lưu lượng truy cập của mình.

Tóm tắt lịch sử của thuật toán Penguin

Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy nhìn vào những gì các thuật toán Penguin đã làm và nó sẽ làm gì với các website. Ra mắt vào tháng 4 năm 2012, Penguin làm giảm thứ hạng tìm kiếm của những trang web vi phạm nguyên tắc của Google. Cụ thể hơn, nó nhắm vào các trang web sử dụng chiến thuật mũ đen như links rác và nhồi nhét từ khóa.

Đã có 5 bản cập nhật Penguin ( đã được Google xác nhận), trong đó có khoảng 2 hoặc 3 cập nhật trong vòng một năm. Gần đây nhất là vào ngày 17 tháng 10 năm 2014 và nó ảnh hưởng khoảng 1% truy vấn tìm kiếm bằng tiếng Anh. Con số này là không đáng kể nhưng trong thực tế có hàng triệu trang web bị rớt hạng.

Xác định hình phạt

Một buổi sáng thức dậy bạn phát hiện ra thứ hạng website của mình bỗng nhiên chao đảo, ngay lập tức bạn sẽ bắt đầu hành động. Đầu tiên bạn cần phải làm đó là xác định hình phạt. Bạn không thể giải quyết vấn đề nếu bạn không biết nó là gì.

Có 2 loại hình phạt: hình phạt bằng tay và thuật toán. Hình phạt bằng tay thì dễ dàng nhận ra – bạn sẽ nhận một tin nhắn từ Google trong tài khoản Webmaster Tools. Google sẽ không cho bạn biết nếu website bạn có bị phạt hay không nhưng máy chủ và lượng truy cập giảm đột ngột là dấu hiệu của hình phạt này.

Sudden-Drop-In-Website-Traffic-Indicates-A-Penguin-Attack

Để biết thuật toán nào đang ảnh hưởng đến trang web của mình, sử dụng Algoroo hoặc Mozcast để kiểm tra các cập nhật thuật toán gần đây. Như ví dụ trên, bạn có thể thấy suy giảm trong lượng truy cập khi bị phạt vào đúng ngày 17 tháng 10.

Phân tích các khu vực có vấn đề

Các liên kết xấu và on-site spam là những nghi phạm của hình phạt Penguin. Đầu tiên, bạn sẽ cần phải phân tích tất cả các inbound links và loại bỏ những thứ gây gại cho website. Thứ hai, xem lại các vấn đề về nhồi nhét từ khóa, nội dung và links ẩn trên trang web của mình.

Đa số các hình phạt Penguin nhắm vào link spam. Các inbound links xấu bao gồm:

  • Links phải trả tiền (không quảng cáo)
  • Links trên các thư mục bài viết và link farms
  • Links không tự nhiên trong các thư mục web cụ thể
  • Links nhúng trong nội dung rác

Use-Google-Webmaster-Tools-To-Check-Inbound-Links-To-Site

Bạn có thể sử dụng link profile (trong Google Webmaster Tools) để tìm các loại links này. Đây có thể là một quá trình lâu dài và tẻ nhạt, đặc biệt là nếu như bạn có hàng ngàn backlinks nhưng việc này tuyệt đối cần thiết để phục hồi website.

Gỡ bỏ các disavow links

Sau khi có một danh sách của tất cả các links đáng ngờ, đây là lúc “tống khứ” chúng đi. Có một vài cách để làm điều này – bạn có thể tìm mã nguồn trang web để loại bỏ hoặc không nhận các links này. Điều quan trọng cần lưu ý rằng các không nhận các links là chưa đủ, do đó bạn tuyệt đối nên gỡ bỏ chúng trước tiên.

Captura-de-pantalla

Hãy liên hệ với quản trị trang web của các trang nguồn và đề nghị họ gỡ bỏ các links đó. Gửi một email tiếp theo nếu sau một vài tuần bạn không nhận được phản hồi từ họ. Trong một số trường hợp có yêu cầu của bạn sẽ bị từ chối hoặc bỏ qua thì bạn cần phải loại bỏ links này ngay.

Kiểm tra, đánh giá lại chiến lược SEO của bạn

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” là câu nói quen thuộc trong mọi tình huống. Thiệt hại khi bị phạt bởi một thuật toán của Google là quá lớn. Đã đến lúc bạn cần phải có một sự phòng bị chu đáo ngay từ đầu.

Bạn cần một kế hoạch SEO tuân thủ theo luật. Hãy quen dần  với các Webmaster Guidelines của Google, tránh xa tất cả các hoạt động spam và tập trung vào việc tạo ra một chiến lược marketing đáng tự hào. 3 bí quyết chính  của SEO hiệu quả là: nội dung tuyệt vời, chiến dịch truyền thông xã hội tuyệt vời và inbound links tự nhiên.

Trên đây là những hướng dẫn tuyệt vời để khôi phục thứ hạng và lượng truy cập của website sau khi bị phạt bởi thuật toán Penguin của Google. Mặc dù những thủ thuật này rất khó thực hiện và tốn thời gian nhưng đây là cách duy nhất để thoát khỏi hình phạt này. –Seo Việt Nam

Nguồn: WooRank

Share:
Bài Viết mới nhất